กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์

i-NewsPaper

ธุรกิจ

วันศุกร์ 9 พฤศจิกายน 2561

เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

 • ข่าวหน้าแรก
 • Photo Gallery
 • การเมือง
 • เศรษฐกิจ
 • ธุรกิจ
 • หุ้น-ลงทุน
 • ทัศนะวิจารณ์
 • ต่างประเทศ
 • จุดประกาย
 • เสาร์สวัสดี
 • @Taste
 • กรุงเทพวันอาทิตย์

Bangkokbiznews

icon keyสมัครสมาชิกสำหรับการเข้าถึงเต็มรูปแบบ, สมัครวันนี้!สมัครสมาชิก

‘บล็อคเชน’ กับการบริหารธุรกิจในไทย

HR & Management

สถิติเรื่องมูลค่าการลงทุนในเทคโนโลยี บล็อคเชน มีแนวโน้มเติบโต

“บล็อคเชน” เทคโนโลยีที่หลายๆ ธุรกิจเริ่มตระหนักแล้วว่าในอนาคตจะมีบทบาทสำคัญต่อธุรกิจได้มากแค่ไหน หนึ่งกลุ่มธุรกิจที่รุดหน้าไปก่อนแล้วก็คือ ธุรกิจธนาคาร

การทำงานของ บล็อกเชน จะเป็นเหมือนเครือข่ายการเก็บข้อมูลที่มีคนจำนวนมากเท่าไหร่ก็ได้สามารถเข้าถึงและได้รับข้อมูลเดียวกัน
เมื่อเกิดขึ้นจะถูกบันทึกไว้ในบล็อคโดยที่ข้อมูลจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดๆ ดังนั้น ความปลอดภัย จึงนับเป็นหนึ่งในหัวใจของเทคโนโลยีตัวนี้ นอกจากนี้ยัวมีเรื่องความสะดวกสบายในการทำธุรกรรมผ่านออนไลน์อาทิ การชำระด้วยกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-wallet
นอกจากภาคการเงินแล้ว โดม เจริญยศ co-founder siam ico และ ซีอีโอ domecloud ในบทบาทของโปรแกรมเมอร์ นักวิจัย และหนึ่งในผู้บริหารบริษัทด้านเทคโนโลยี กล่าวในงานที่จัดขึ้นโดยนิตยสาร mba ร่วมพันธมิตรธุรกิจ บริษัท s i a m  i c o   บริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยี สัมมนาภายใต้หัวข้อ blockchain  talk ตอนที่ 1  management & transformation : การบริหารยุคใหม่โดยใช้ blockchain ไว้อย่างน่าสนใจ
โดม บอก การนำบล็อคเชนไปใช้ในธุรกิจสามารถเกิดขึ้นได้ในหลายแนวทาง ทั้งกรณีศึกษาที่เกิดขึ้นทั่วโลก และการที่บริษัทเข้าไปเป็นที่ปรึกษาให้กับธุรกิจต่างๆ 

“ส่วนใหญ่เป็นการนำบล็อคเชนไปใช้เป็น ewallet ขณะที่ตอนนี้เรามีลูกค้าสองราย ที่เพิ่งทำการดีไซน์แล้วเสร็จ แต่ยังไม่เริ่มพัฒนา”
  
อีกราย เรียกว่า peer to peer electricity trading จากนี้จะเห็นคนที่มีโซล่าฟาร์ม แค่มีมิเตอร์สองตัว in-out  ก็สามารถนำไฟฟ้าที่ผลิตได้ออกไปขายแล้วได้เงินกลับมา

เมื่อผลิตได้แล้ว คนใช้(พลังงาน) จะเป็นคอนซูเมอร์ ทุกคนจะมีวอลเล็ตบนบล็อคเชน เมื่อมีคนเรียกใช้ มิเตอร์จะเดินจากนั้นเราซึ่งเป็นผู้ผลิตก็ได้เงิน ทุกสิ้นเดือนสามารถรู้ได้เลยว่าจะได้เงินเท่าไหร่ ซึ่งการใช้บล็อคเชนจะแก้ปัญหาได้อย่างดีในเรื่องความปลอดภัย 
 
“เป็นโปรเจคที่เริ่มทำไปแล้ว และจะได้เห็นกันเร็วๆ นี้”
  
ในแวดวงการศึกษา เริ่มมีมหาวิทยาลัยต่างๆ นำบล็อคเชนไปใช้กัน อาทิ ระบบทะเบียน ที่สามารถตรวจสอบข้อมูลและประวัตินักศึกษา แก้ปัญหาเรื่องวุฒิปลอมและอื่นๆ 
  
ธุรกิจโลจิสติกส์ สามารถนำเอาบล็อคเชนเข้ามาใช้งานที่จะสะท้อนถึงต้นทุนการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่าง รถขนของวิ่งจากจังหวัดหนึ่งไปอีกจังหวัดระหว่างทางไม่สามารถรู้เลยว่ามีการขนสินค้าลงระหว่างทางเป็นเท่าไหร่ บล็อคเชนจะทำให้รู้ได้ทันทีว่ารถวิ่งเที่ยวนั้นยังมีพื้นที่ว่างให้ขนอีกเท่าไหร่และอื่นๆ อีกมากที่จะทำได้ แน่นอนว่า ประสิทธิภาพมากขึ้น และลด waste ที่เกิดจากการทำงาน
 
อย่างไรก็ดี บล็อคเชนแต่ละตัวมีคาแรคเตอร์ที่ไม่เหมือนกัน

“ยกตัวอย่าง ลูกค้าอีกราย ทำประกันชีวิตแห่งหนึ่งในเวียดนามใช้บริษัทแม่ที่ฮ่องกง และแบงก์ฮ่องกง เป็นคนจ่ายเงิน ปรากฎว่าเค้าต้องการบล็อคเชนมาใช้ในส่วนของการรับเงินว่าเป็นเท่าไหร่ แล้วอนุมัติโดยบริษัทแม่ที่ฮ่องกง ทุกครั้งเมื่อมีการเคลมเงิน แบงก์ฮ่องกงจะดูบล็อคเชนว่า มีการเคลมจริงมั้ย 
  
ดังนั้น ธุรกิจแต่ละแบบจึงมีรูปแบบและลักษณะการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน ทุกเคสต้องคุยและออกแบบขึ้นมาเฉพาะ สำหรับผมบล็อคเชนไม่ได้สำเร็จรูป”
  
โดม ชี้ว่า ยุคนี้ เป็น public blockchain  โหนดเปิดกว้าง คนทั่วโลกเข้าร่วมได้เต็มที่

ขณะที่ก็พบว่า enterprise blockchain เป็นการใช้งานเฉพาะในองค์กรเท่านั้นไม่เปิดกว้างสู่ภายนอก
 
“สรุปนิยามของบล็อคเชนมีด้วยกันสองข้อ นั่นคือ ดาต้าเบสที่ปลอดภัยไม่มีใครแก้ได้ และ สอง สเกลได้ บล็อคเชนเก่งในสองเรื่องนี้
  
ในอนาคต สำหรับธุรกิจ ผมมองว่า บล็อคเชน เป็นเทรนด์ที่ปฏิเสธไม่ได้”

เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก เพื่ออ่านแบบเต็มรูปแบบ
advertisements-p1
advertisements-p2